top of page

เย็บอินเตอร์โดมคืออะไร มีข้อดีอย่างไร เย็บอินเตอร์อย่างเดียวได้หรือไม่

อัปเดตเมื่อ 12 มิ.ย. 2565


หลายๆคนในช่วงนี้เริ่มจะรู้จักการเย็บอินเตอร์โดมมากขึ้น รู้ว่าเป็นวิธีปรับโครงสร้างจมูกอย่างนึง ทำให้ปลายเรียวขึ้น ดูพุ่งมากขึ้น แต่บางคนก็ยังมีคำถามอยู่ว่ามันจำเป็นจริงๆหรือ ทำไมบางคนไม่เห็นต้องเย็บอินเตอร์โดมเลยจมูกก็สวยดี ไม่มีปัญหาใดๆหลังทำ ผมอยากทุกคนให้อ่านบทความนี้แล้วมาสรุปกันว่ามันจำเป็นอย่างไร


 

อย่าลืมรับชมภาพเคสรีวิวได้ดีที่ >>> รวมภาพรีวิวเคสปกป้องคลินิก

 

กระดูกอ่อนปลายจมูกคืออะไร


กระดูกที่จมูกของคนเราประกอบไปด้วยกระดูกแข็ง(วงกลมดำ)และกระดูกอ่อน

กระดูกอ่อนที่จมูกก็มีอยู่สองชิ้นหลักๆคือกระดูกอ่อนชิ้นบน(วงกลมสีน้ำเงิน) และระดูกอ่อนที่ปลายจมูก(วงกลมเขียว) ซึ่งในบทความนี้จะเน้นเป็นที่กระดูกอ่อนที่ปลายจมูก


กระดูกอ่อนปลายจมูกก็แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆคือ

1. ส่วนด้านใน (medial crus)

2. ส่วนกลาง(middle crus) หรือ โดม(dome)

3. ส่วนด้านข้าง (lateral crus)


กระดูกอ่อนปลายจมูกมีความสำคัญอย่างไร

เมื่อเราทราบแล้วว่ากระดูกอ่อนปลายจมูกคืออะไร ต่อมาดูความสำคัญของกระดูกอ่อนปลายจมูกกัน

1. เป็นตัวกำหนดรูปทรงของปลายจมูก ว่าจะเป็นทรงเชิ่ด หรือ ปลายงุ้ม ปลายพุ่ง หรือ ปลายยาว

2. เป็นตัวกำหนดรูปทรงของรูจมูก ว่าจะเป็นไข่ตั้ง หรือจะเป็นไข่นอน

3. เป็นตัวกำหนดว่าปลายจมูกจะเรียว หรือ จะบานเป็นชมพู่


เย็บอินเตอร์โดมคืออะไร


คำว่า interdomal suture (เย็บอินเตอร์โดม) ก็มาจากคำว่า inter แปลว่า ระหว่าง กับ dome คือกระดูกอ่อนปลายจมูกส่วนกลาง เอามารวมกับแบบตรงๆตัวเลย ก็คือการเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูกส่วนกลาง 2 ข้างเข้ามากันนั่นเอง การที่จะเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูกได้นั่น เราต้องเลาะจนเห็นกระดูกอ่อนปลายจมูก ทั้งชิ้นแบบชัดเจน เพื่อที่จะเย็บได้อย่างแข็งแรง และกระดูกจะได้ยืดขึ้น ปลายจมูกก็จะยืดขึ้นตามมา ดังนั้นต้องใช้เวลาการผ่าตัดที่นานยิ่งขึ้น ซึ่งผมยืนยันว่าการเย็บได้นั้น ต้องใช้เวลา มากกว่า 45 นาทีขึ้นไปแน่นอน


ขอเน้นย้ำ!!! ว่าการเย็บอินเตอร์โดมเป็นการปรับโครงสร้างภายในของกระดูกอ่อนปลายจมูก ต้องเปิดแผลแบบเหมือนว่าเวลาเสริมจมูกปกติ ถ้าเป็นเคสจะแก้ก็ต้องถอดซิลิโคนเก่าออกมาเลาะพังพืดออกให้เห็นกระดูกปลายจมูก ให้กระดูกปลายจมูกยืดได้ แล้วจึงสามารถเย็บให้ตั้งขึ้นมาได้ ไม่ใช่การเย็บจากภายนอก เพราะมีคนไข้ถามบ่อยมากๆๆๆ ว่าเสริมมาแล้วอยากจะแก้โดยการแค่เย็บได้มั้ย ไม่ได้ครับ ย้ำอีกรอบไม่ได้ครับ!!!


เย็บอินเตอร์โดมมีประโยชน์อย่างไร

การเย็บกระดูกอ่อน 2 ข้างเข้าหากันนั้นก็จะทำให้กระดูกอ่อนที่แบะออก นั้นเข้ามาติดกัน ผลก็คือ ทำให้รูจมูก ยกเป็นไข่ตั้ง เป็นวงรีชูขึ้น และปลายจมูกดูเรียวขึ้นนั่นเอง


เย็บอินเตอร์โดมอย่างเดียวได้หรือไม่

ผมแบ่งคำถามนี้ออกเป็น 2 คำถาม


1. ในคนที่เสริมจมูกครั้งแรกเลย จะเย็บอินเตอร์โดมอย่างเดียวได้มั้ย

คำตอบก็คือ ขึ้นกับความแข็งแรงของกระดูกอ่อนปลายจมูก

ถ้ากระดูกอ่อนปลายจมูก มีความแข็งแรงอยู่ ตั้งชู ขึ้นรูป แต่ปัญหาอยู่เพียงแค่กระดูกทั้งสองข้างนั้น แยกออกจากกันมาก ซึ่งบางคนอาจจะเห็นร่องระหว่างกระดูกสองข้าง ซึ่งมักทำกับในฝรั่งเป็นส่วนใหญ่ ตัวอย่างเช่นรูปด้านบน

แต่สำหรับจมูกคนไทยแล้วนั้น หาได้ยากมากที่จะมีกระดูกอ่อนปลายจมูกที่แข็งแรงแบบนั้นดังนั้นลำพังแต่การเย็บคงจะไม่เพียงพอ การใช้สิ่งอื่นมาด้านตรงกลางระหว่างกระดูกอ่อน(สีน้ำเงิน)เพื่อทำเป็นโครงให้ปลายตั้งขึ้นจึงมีความจำเป็นอย่างมากในแทบจะทุกเคส ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กระดูกอ่อนจากบริเวณอื่น วัสดุสังเคราะห์ หรือ ซิลิโคน อยากให้ลองนึกภาพเหมือนจะกางเต้นท์ ถ้าเราใช้แค่ผ้าใบมาเย็บติดๆกัน มันจะขึ้นโครงเป็นเต้นท์ได้อย่างไร จำเป็นต้องมีโครงหรือเสาที่จะช่วยให้เต้นท์ตั้งขึ้นได้ เฉกเช่นเดียวกับปลายจมูกนั่นเอง


2. ในคนที่เคยเสริมมาแล้วอยากจะแก้ จะเย็บอินเตอร์โดมอย่างเดียวได้มั้ย แบบไม่ต้องเปลี่ยนซิลิโคน เพราะชอบตรงดั้งแล้ว แค่อยากให้ปลายสูงขึ้น และเรียวขึ้น

คำตอบคือ ไม่ได้ครับ


เพราะการจะเย็บอินเตอร์โดมได้นั้นต้องแก้และเคลียพังผืดที่เกาะจากการเสริมครั้งแล้วออกจะหมด เพื่อให้เห็น กระดูกอ่อนปลายจมูกทั้ง 3 ส่วนทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เย็บได้ และกระดูกอ่อนจะได้ยืดขึ้นได้ ปลายจมูกยกขึ้นได้


การเย็บอินเตอร์โดมช่วยป้องกันการทะลุได้ด้วย

จุดที่วงกลมและลูกศรชี้สีเขียวเป็นบริเวณที่ผิวหนังบางที่สุดของจมูก ซึ่งก็เป็นบริเวณที่ซิลิโคนจะทะลุออกมาได้ง่ายที่สุด ช่องว่างระหว่างกระดูกกับผิวหนัง(สีเหลือง) นั้นเป็นเพียงช่องว่างแคบ


การใส่ซิลิโคนหัวใหญ่ลงไปเฉยๆ ครอบกระดูกอ่อนปลายจมูกแบบนี้ ทำให้ช่องว่างแคบๆ ระหว่างกระดูกกับผิวหนังตึงอย่างมาก เสี่ยงต่อการทะลุ

การเย็บยกกระดูกอ่อนปลายจมูก ให้ยืดขึ้นไปพร้อมซิลิโคน หรือการเย็บอินเตอร์โดม จะเห็นว่าช่องว่างดังกล่าวไม่ตึง เพราะกระดูกอ่อนถูกยืดขึ้นไป และยังช่วยปลายจมูกก็ถูกยกขึ้นได้ ลดความเสี่ยงการทะลุได้นั่นเอง


การปรับโครงสร้างปลายจมูกที่อยู่นอกเหนือจากการเย็บอินเตอร์โดม

นอกเหนือไปจากการเย็บอินเตอร์โดมแล้ว ยังมีการปรับแต่ง โครงสร้างปลายจมูกแบบอื่นอีก เพื่อให้ปลายจมูกเรียวยาวขึ้นซึ่งผมได้อธิบายไปในบทความเรื่อง จมูกชมพู่กับการทำจมูก คลิกเพื่ออ่าน


การเย็บอินเตอร์โดมช่วยแก้เรื่องเบี้ยวเอียงได้

ภาพแสดงโครงสร้างกระดูกของจมูก มุมหน้าตรง ซึ่งประกอบไปด้วยสีเหลือง (กระดูกอ่อนปลายจมูก) สีเขียว (กระดูกอ่อนชิ้นบนและกระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก) สีน้ำเงินคือ (กระดูกแข็ง)

รูป A คือ ภาพจมูกที่ตรง รูป B คือ ภาพจมูกที่คด

ภาพแสดงการใส่ซิลิโคน (สีแดง) สำหรับคนจมูกคด ภาพบนแสดงมุมหน้าตรง ภาพล่างแสดงมุมเงย


รูป C บน คือ ใส่ซิลิโคนเข้าไปอย่างเดียวจะเป็นว่าปลายซิลิโคนจะเอียงมาฝั่งใดฝั่งนึงซึ่งจะเห็นชัดเจนในรูป C ล่าง


รูป D บน คือ ทำการเย็บอินเตอร์โดมล็อคซิลิโคนเอาไว้ด้วย (ไหมสีฟ้า) ผลก็คืออาจจะมีความคดตามโครงสร้างเดิมอยู่บ้างแต่จะไม่เห็นความเอียงที่ปลายจมูก กล่าวคือ ซิลิโคนบริเวณระดับคิ้ว ก็จะอยู่ตรงกลางระหว่างคิ้ว 2 ข้าง ซิลิโคนที่ปลายจมูกก็จะไม่ได้เอียงไปฝั่งใดฝั่งนึงเพราะถูกเย็บล็อคเอาไว้


สรุปว่าการเย็บอินเตอร์โดมดีหรือไม่

จากที่เขียนมายืดยาวครับ ผู้อ่านทุกคนคงจะสัมผัสได้ว่าผมเชียร์การเย็บอินเตอร์โดมมากขนาดไหน 55+ แต่ผมไม่ได้ยกยอเกินเหตุแต่ประการใด หวังเพียงแต่ว่าให้ทุกคนเข้าใจถึงเทคนิคนี้ และตัดสินกันเองว่า ดีหรือไม่ อย่างไร


อย่าลืมรับชมภาพเคสรีวิวได้ดีที่ >>> รวมภาพรีวิวเคสปกป้องคลินิก


และสามารถติดต่อเราได้ที่ >>>ดู 64,393 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comentários


bottom of page