top of page

จมูกชมพู่กับการทำจมูก

อัปเดตเมื่อ 20 พ.ย. 2563


ทรงจมูกที่หลายคนปรารถนา คงหนีไม่พ้นจมูกชมพู่ อ่านไม่ผิดหรอกครับ แต่ผมหมายถึงชมพูอารยานะ ไม่ใช่จมูกรูปชมพู่ แฮร่!! ผ่าม ผ่าม!!


เข้าโหมดจริงจังกันดีกว่า ผมอยากจะแบ่งสาเหตุ ที่ทำให้จมูกใหญ่หรือ เป็นจมูกชมพู่ได้จาก 2 สาเหตุ คือ 1. ปัญหาที่กระดูกอ่อนปลายจมูก 2. ไขมันบริเวณปลายจมูกมีเยอะเกินไป ซึ่งบทความนี้ผมจะเน้นไปในเรื่องกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูก (วงกลมสีแดงด้านล่าง) ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้จมูกเป็นรูปชมพู่ และวิธีการ เทคนิคในการผ่าตัดเพื่อการ แก้ไขปัญหาดังกล่าว


 

อย่าลืมรับชมภาพเคสรีวิวได้ดีที่ >>> รวมภาพรีวิวเคสปกป้องคลินิก

 

โครงสร้างบริเวณปลายจมูก


จากรูปด้านบน บริเวณที่วงกลมสีแดง คือกระดูกอ่อนปลายจมูก ซึ่งเป็นตัวกำหนดรูปร่างและลักษณะของปลายจมูกของเราให้เป็นไปในรูปแบบต่างๆ ถ้ากระดูกอ่อนบริเวณนี้ใหญ่หรือไม่ได้รูปร่างก็จะมีผลต่อรูปทรงของปลายจมูกนั่นเอง การทำศัลยกรรมเพื่อตกแต่งปลายจมูกก็จะเน้นไปที่กระดูกอ่อนบริเวณนี้นั่นเอง


จมูกชมพู่เกิดจากอะไร

จากรูปด้านบน กระดูกอ่อนปลายจมูกแบ่งเป็นส่วนประกอบต่างๆมากมาย โดยจริงๆแล้วแต่ละส่วนประกอบก็มีความสำคัญกับปลายจมูกเราทั้งสิ้น แต่ผมอยากเน้นส่วนที่เป็นปัญหาหลักที่ทำให้เกิดจมูกชมพู่นั่นคือบริเวณ lateral crus (รูปด้านบนที่วงกลมสีแดง) โดยส่วนดังกล่าวสร้างปัญหาปลายจมูกใหญ่ได้ดังนี้

  1. lateral crus กว้าง

  2. lateral crus มีความโก่งตัว

  3. กระดูกอ่อนสองข้างแบะออกจากกัน


แก้จมูกชมพู่อย่างไร


1. lateral crus กว้างสามารถผ่าตัดได้โดยการเล็มมันออกบางส่วนนั่นเอง ซึ่งในงานวิจัยเค้าว่าความกว้างที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 0.6 เซน ซึ่งในคนไข้บางคนผมเจอกว้างถึงเซนกว่าๆ เลยก็มี การเล็มก็จะเล็มบริเวณด้านบนของกระดูกออกให้ได้ความกว้างที่พอเหมาะ ถ้าเล็มออกมากเกิดไปก็จะมีผลต่อรูจมูก ในการหายใจอีก2. หลังจากทำการเล็มออกนั้น ในบางครั้งอาจจะไม่เพียงพอ เนื่องจาก lateral crus บางทียังโก่ง โป่ง ออกข้างอยู่อีก เพราะฉะนั้นมีอีกเทคนิคนึงคือเย็บมันซะ เย็บทั้ง 2 ข้างเลย ทั้งให้ lateral crus ที่มันงอๆ หรือโก่งตัว กลับมาเรียบและโก่งน้อยลงได้เช่นกัน​ (รูปบน)3. ในบางคนที่ กระดูกอ่อนแยกออกจากกันเราก็สามารถเย็บ 2 ข้างให้มันติดกันปลายก็จะดูเรียวขึ้นได้เช่นกันนะครับ หรือที่เค้าเรียกว่าเย็บอินเตอร์โดม(รูปบน) หรือสามารถเย็บเป็นแบบ อินทราโดมก็ได้อีกเช่นกัน (คือการเย็บโดมแต่ละข้างให้เรียวขึ้นนั่นเอง รูปล่าง) ผมมีบทความเรื่อง อินเตอร์โดม ในลิ้งนี้ให้อ่านเพิ่มเติมได้เลยนะครับ


เคสนี้เป็นเคสที่เสริมจมูกด้วยการใช้ซิลิโคนเหลา ร่วมกับการเย็บอินเตอร์โดม และอินทราโดม ก็จะเห็นว่าปลายจมูก ก็จะดูเล็กลงอย่างมาก


ส่วนเรื่องจมูกชมพู่จากไขมันปลายจมูกที่หนา

ไขมันปลายจมูกที่พูดถึงนี้จะเกาะอยู่ที่ด้านบนของกระดูกอ่อนปลายจมูก ในการที่หมอจะเปิดเข้าไปตกแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูกได้นั้น โดยส่วนใหญ่ก็จะเห็นไขมันที่เกาะอยู่ ซึ่งก็มักจะทำการตัดออกไปโดยปริยาย


ทำไมการเสริมปลายด้วยซิลิโคนอย่างเดียวจึงไม่ได้แก้จมูกชมพู่

จากรูปเป็นมุมมองเวลาเงยหน้า รูปจมูกตรงกลางคือ จมูกชมพู่ รูปด้านซ้ายคือการเสริมปลายจมูกด้วยซิลิโคน เราจะเห็นว่า มีความแตกต่างจากรูปด้านขวาที่ทำการปรับแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูก โดยแตกต่างกันดังนี้

1. รูจมูกที่แตกต่างกัน การเสริมด้วยซิลิโคนทับบนกระดูกอ่อนปลายจมูก จะไม่ทำให้รูจมูกชูขึ้น

2. จมูกชมพู่ไม่ได้หายไป จมูกจะยังดูใหญ่อยู่เพราะ กระดูกอ่อนที่กางออกไม่ได้ถูกยืดขึ้น ยังกางออกเช่นเดิม แถมยังมีหัวซิลิโคนวางทับลงไปอีก ซึ่งดูด้านข้างปลายอาจจะดูโด่งขึ้น พอๆกับการทำแบบปรับแต่งกระดูกปลายจมูก แต่เวลาหน้าตรง ก็ไม่ได้ปลายจมูกเรียวขึ้น แถมยังดูเหมือนคนที่อ้วนแล้วสูงด้วย ยิ่งจะทำให้จมูกดูใหญ่กว่าเดิมอีกต่างหาก

3. เราจะเห็นว่าการเสริมปลายด้วยซิลิโคนนั้นเป็นการยืดผิวหนัง เมื่อเทียบกับการปรับแต่งกระดูกปลายจมูก ซึ่งเป็นการยืดกระดูกอ่อน ซึ่ง!!! การยืดผิวหนังนั้น ถ้ามันมากจนเกินไปจะตามมาด้วย ปลายบาง และทะลุในที่สุด

เราจะเห็นว่ารูปคนไข้ด้านบน เสริมจมูกที่ปลายมาด้วยการวางซิลิโคนบนกระดูกปลายจมูก จะเห็นว่าเป็นการยืดผิวหนังอย่างมาก จนเห็นเป็นหัวของซิลิโคน ค่อนข้างชัด ทำการแก้โดยการยืดกระดูกอ่อนปลายจมูกแทน จะเห็นว่าความตึงลดลงอย่างมาก แต่ความสูงของปลายจมูกยังคงเท่าเดิม


แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ การที่จะทำจมูกลำพังแต่การเย็บและตัวกระดูกอ่อนบางส่วน เพื่อให้ปลายจมูกดูเรียวขึ้นนั้น อาจจะไม่เพียงพอ มีความจำเป็นต้องใช้แกนเป็นตัวคำ้ยันกระดูกอ่อนปลายจมูก ให้ปลายตัวขึ้นมา เนื่องจากในจมูกของคนไทยนั้น กระดูกอ่อนบางครั้งอาจจะดูใหญ่แต่ไม่มีความได้รูปและไม่แข็งแรงเท่าที่ควร การตัดแต่งกระดูกอ่อนเพียงอย่างเดียวส่วนใหญ่จะไม่เพียงพอ ถ้าไม่มีแกน ที่เป็นตัวค้ำระหว่างกระดูกอ่อนสองข้าง ซึ่งแกนที่ว่านี้อาจจะเป็น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครงหรือแม้กระทั่งซิลิโคน

สรุป

การทำจมูกในกรณีปลายจมูกใหญ่นั่น ไม่ใช่แต่ลำพังจะใส่ซิลิโคนเพียงอย่างเดียว การปรับโครงสร้างที่ทำให้ปลายจมูกใหญ่เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ผมอาจจะเขียนเรื่องยากไปซักหน่อย หลายคนอาจจะมองว่า ไม่จำเป็นต้องรู้เทคนิคการผ่าตัดต่างๆนี้ก็ได้ แต่ผมกลับคิดต่างกัน ผมมองว่าเรื่องเหล่านี้คนไข้ควรจะมองภาพคร่าวๆได้บ้าง เพื่อที่จะเข้าใจและเห็นภาพ รวมไปถึงคาดหวังผลการรักษาที่จะได้รับมากยิ่งๆขึ้น


อย่าลืมรับชมภาพเคสรีวิวได้ดีที่ >>> รวมภาพรีวิวเคสปกป้องคลินิก


และสามารถติดต่อเราได้ที่ >>>ดู 24,721 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page