top of page

จมูกเอียง จมูกคด เสริมจมูกอย่างไร

อัปเดตเมื่อ 12 มิ.ย. 2565


ปัญหาที่ทุกคนหลังการเสริมจมูก กังวลมากอันดับต้นๆเลย คือ จมูกเอียง บางคนส่องกระจกแล้วสังเกตุได้ด้วยตัวเอง บางคนพบว่ามีเพื่อนทักว่ามันเอียง บางคนถ่ายรูปเพื่อจะโพสในโซเชียล ดันไปเห็นว่าจมูกดูเอียงๆ ซึ่งบางทีก็พบว่าบางมุมก็ดูเอียง บางมุมกลับดูไม่เอียง การที่ดูเอียงมันเกิดจากอะไร? หมอ? หรือโครงสร้างเดิมที่ไม่ตรงอยู่แล้ว? จะมีวิธีที่ทำให้ตรงเป๊ะได้มั้ย? ทำไมบางคนทำกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็เอียง? เอียงแค่ไหนถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้? มาหาคำตอบกันในบทความนี้เลย


 

อย่าลืมรับชมภาพเคสรีวิวได้ดีที่ >>> รวมภาพรีวิวเคสปกป้องคลินิก

 


โครงสร้างกระดูกของจมูก

ทุกครั้งที่ก่อนเริ่ม เป็นธรรมเนียม เราจะมาพูดถึงโครงสร้างของจมูกกันก่อนเลย

จะเห็นว่าโครงสร้างจมูกประกอบไปด้วย 3 ส่วน

  1. กระดูกแข็ง (nasal bone)

  2. กระดูกอ่อนแกนกลาง (upper lateral cartilage)

  3. กระดูกอ่อนปลายจมูก (lower lateral cartilage)

โดยส่วนที่จะทำเกิดจมูกคดได้นั้น เกิดได้จากส่วนที่ 2 เป็นหลัก ซึ่งภายในกระดูกอ่อนแกนกลาง หรือ upper lateral cartilage นั้น มีกระดูกอ่อนที่เป็นสาเหตุให้จมูกคด เราเรียกกระดูกอ่อนนี้ว่า septal cartilage ซึ่งกระดูกอ่อนชิ้นนี้คือ ผนังกั้นจมูกที่แบ่งรูจมูกออกเป็นสองข้างนั่นเอง


รูป A คือจมูกที่ไม่มีคด ส่วนรูป B คือจมูกคด จะเห็นว่าส่วนที่คดคือส่วนแกนกลาง หรือ septal cartilage นั่นเอง ซึ่งเราเรียกภาวะนี้ว่า septal deviation


เมื่อไหร่ต้องผ่าตัดเพื่อรักษาจมูกคด

โดยทั่วไปแล้วการผ่าตัดเพื่อแก้ไขจมูกคดตามโรงพยาบาลนั้น ต้องมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด ข้อบ่งชี้ เช่น หายใจได้ลำบาก เนื่องจากจมูกคดนั้น ส่วนที่คดคือ septum หรือ ผนังกั้นจมูกสองข้างซึ่งด้านที่กระดูกอ่อนคดไปมากกว่าก็จะให้ เราหายใจด้านนั้นได้น้อยกว่านั่นเอง หรือข้อบ่งชี้อื่นๆ ก็อย่างเช่นมีปัญหาเรื่องไซนัสอักเสบอยู่บ่อยจากการที่มีจมูกคด


การเสริมจมูก ในคนจมูกคด

แต่สำหรับการทำจมูกเพื่อเสริมความงามนั้น ลูกค้าที่มามักจะไม่ได้มีปัญหา คดมากถึงขนาดมีข้อบ่งชี้ที่จะต้องแก้ไข แต่ปัญญาคือ เมื่อมี some degree ของความคดอยู่ การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนจึงมันจะพบว่ามีปัญหาตามภาพด้านล่าง

ปัญหาที่มักเกิดขึ้นคือ เป็นตามรูป C และ D คือ เมื่อโครงสร้างเดิมเราคด เราเสริมด้วยซิลิโคนที่เป็นแท่งตรงไปก็มักจะทำให้ซิลิโคนไม่สามารถวางอยู่ตรงๆได้ ถ้าสันจมูกบริเวณหัวตาตรง ซิลิโคนตรงปลายก็มักจะเอียง ตามภาพ C หรือถ้า ปลายจมูกตรง สันจมูกบริเวณหัวตาก็จะเอียง ตามรูป D


ซึ่งวิธีการผ่าตัดเพื่อเสริมสวยและทำให้ตรงแบบเป๊ะด้วยนั้น วิธีการที่มักจะใช้กัน เค้าเรียกว่าการใช้ spreader graft อธิบายง่ายๆแบบนี้ครับ spreader graft ก็คือการใช้กระดูกอ่อนจากที่อื่นมาช่วยดาม กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกของเรานั่นเอง ซึ่งกระดูกนั้นจะต้องมีความแข็งแรง ขึ้นรูปกว่า septum ของเรา กระดูกอ่อนที่นิยมใช้คือ กระดูกอ่อนซี่โครง

จากรูปคือการใช้ spreader graft (สีม่วง) มาดามและเย็บติดกับ septum เพื่อลดความคดของ septum ของเรานั่นเอง


แต่ทั้งนี้การผ่าตัดโดยวิธีนี้ จำต้องเปิดแผลผ่าตัดทั้งสองบริเวณ ทั้งจมูก และใต้ราวนม


ผมจึงอยากจะนำเสนอวิธีที่ได้ผล แต่ไม่ได้สามารถแก้ไขความคดได้ 100% แต่สามารถใช้ได้ในกรณีที่มีปัญหาความคดไม่มากได้ คือ การเสริมจมูกร่วมกับการเย็บอินเตอร์โดม โดยทั้งนั้นทั้งนี้เราต้องเข้าใจเกณฑ์ความคดที่รับได้ก่อนว่าควรจะเป็นอย่างไร

ความคดที่อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้

บางคนไม่ทราบด้วยซำ้ว่าตนเองมีจมูกที่คดอยู่เล็กน้อยก่อนการเสริมจมูก เพิ่งจะมารู้ว่าคด ในวันที่มาปรึกษาและประเมินกับคุณหมอ

จากรูปเราจะเห็นว่าถ้าเราใช้เกณฑ์ที่ว่าถ้าซิลิโคนบริเวณสันจมูกตรงดี ซิลิโคนที่ปลายตรงดี แบบนี้คือจมูกที่อยู่ในเกณฑ์ความตรงที่รับได้ วิธีการเสริมจมูกร่วมกับการเย็บอินเตอร์โดมก็เป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับใครที่มีความคดของจมูกไม่มาก

จากรูปจะเห็นว่าก่อนทำจมูก จะพบว่ามีความคดของจมูกอยู่เดิม (ปลายจมูกกับสันจมูกบริเวณหัวตา ไม่ได้อยู่ในเส้นตรงเดียวกัน) ปลายจมูกดูเยื้องมาทางด้านซ้าย เมื่อเทียบกับสันจมูก หลังเสริมทันทีร่วมกับการเย็บอินเตอร์โดม จะเห็นว่าเมื่อดูที่สันจมูก ซิลิโคนที่สันจมูกอยู่ตรงกลางระหว่างหัวตา ซิลิโคนที่ปลายจมูกก็อยู่ตรงกลางปลายจมูก ถึงแม้ว่าจะมีความคดอยู่บ้างเล็กน้อย แต่เป็นความคดที่อยู่ในเกณฑ์ที่คนไข้รับได้


สรุป

จริงๆรูปแบบความคดของจมูกนั้นมีอีกหลายรูปแบบมากๆ ซึ่งวิธีการแก้ไขในแต่ละรูปแบบก็มีความแตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่มีความคดที่มีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดนั้น ในสมัยนี้ก็ยังมีวิธีการผ่าตัดที่ใช้การส่องกล้อง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอีกด้วยนะครับ


อย่าลืมรับชมภาพเคสรีวิวได้ดีที่ >>> รวมภาพรีวิวเคสปกป้องคลินิก


และสามารถติดต่อเราได้ที่ >>>ดู 5,753 ครั้ง0 ความคิดเห็น

留言


bottom of page