top of page

แผลผ่าตัดการเสริมจมูกเป็นอย่างไร

อัปเดตเมื่อ 17 ต.ค. 2563


สิ่งที่ผมมักจะบอกคนไข้หรือลูกค้าผมอยู่สม่ำเสมอในการทำจมูกคือ จริงๆแล้วการทำจมูกเป็นเรื่องซับซ้อน มันไม่ใช้เพียงแค่การยัดซิลิโคนเข้าไปในจมูกเท่านั้น มันมีหลักการและทฤษฎีมากมายสำหรับการเสริมจมูกให้ปลอดภัยและสวยงาม ซึ่งเพียงแค่การลงแผลผ่าตัดนั้นก็มีวิธีแตกต่างกัน ขึ้นกับวัตถุประสงค์ของการทำจมูกของคนๆนั้นนั่นเอง

เราอาจจะเคยเหนว่าทำไมบางคนทำจมูกแล้วช่วงหลังทำเสร็จ ก่อนที่จะตัดไหม มีไหมโผล่ออกมาจากรูจมูก พอตัดไหมเสร็จ ก็เป็นแผลเป็นที่ขอบๆของรูจมูกอีก แต่บางคนกลับไม่เห็นไหมโผล่ออกมาเลย นี่เป็นผลจากการลงแผลผ่าตัดนั่นเอง ซึ่งแผลผ่าตัดแบบคร่าวๆ เน้นว่าคร่าวๆ เป็นดังนี้1. columella incision อย่างที่ผมได้เคยอธิบายเรื่องการทำจมูกแบบเปิดกับแบบปิดไปแล้ว ความแตกต่างกันในการลงแผลก็คือแบบเปิดจะมีแผลตรงกลาง ซึ่งมีแบบต่างๆ หลากหลายแบบเพื่อทำให้แผลเป็นน้อยที่สุด แบบที่นิยมมากที่สุด คือแบบ inverted V นั่นเอง2. marginal incision คือ การลงแผลผ่าตัดที่ลึกเข้าไปในรูจมูกชิดขอบกระดูกอ่อนปลายจมูก วิธีนี้มักจะใช้ร่วมกับ วิธีแรกในการทำจมูกแบบเปิดซึ่งง่ายต่อการเข้าถึงของกระดูกอ่อนปลายจมูก การตกแต่งปลายจมูกก็ทำได้ง่าย อีกทั้งแผลเป็นก็ถูกซ่อนอยู่ภายในรูจมูก เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด!!!


3. rim incision คือการลงแผลผ่าตัดบริเวณขอบของรูจมูกพอดี ซึ่งข้อดีก็คือดูแลรักษาได้ง่าย การเย็บก็ทำได้อย่างง่ายดาย ก็มักจะพบบ่อยในการเสริมจมูกในเมืองไทย แต่เป็นวิธีที่ต่างประเทศมักจะต่อต้านการลงแผลผ่าตัดแบบนี้ซึ่งข้อเสียก็คือ แผลเป็นดึงรั้งต่างๆ มักจะทำให้รูปจมูกไม่เท่ากันอีก ซึ่งพอเกิดแผลเป็นดึงรั้งก็อยากที่จะแก้ไข อาจต้องใช้วิธีการรักษาที่ซับซ้อนมากขึ้นไปดังเช่นในรูปด้านล่าง
ซึ่งจะเห็นว่าในรูป A บางคนคงดูรูปแล้วเห็นรูจมูกตัวเองหลังเสริมจมูกไป อ้าว!! เป็นแบบในรูปเลย ถามว่าจะแก้ไขอย่างไร ตอบเลยว่าไม่ง่ายครับ ดูในรูป F นะครับ ต้องนำ graft หรือ ผิวหนังบริเวณอื่น มาต่อเพิ่มในบริเวณที่เป็นแผลเป็นดึงรั้งอยู่อีกครับ ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญมากในการแก้ในลักษณะนี้


4.transfixation/hemitransfixation/kellion incision ชื่อยากจัง กลุ่มนี้การลงแผลผ่าตัดเพื่อการที่จะเข้าไปถึงผนังกั้นจมูก (septal cartilage) ซึ่งในการเสริมจมูกโดยทั่วไปคงจะไม่มีใครลงแผลผ่าตัดในลักษณะกันซักเท่าไหร่

สรุป

จริงๆแล้วยังมีการลงแผลผ่าตัดมากกว่านี้อีก แต่เพียงเท่านี้ก็คงทำให้ภายรวมในการทำจมูกได้มากขึ้นใช่มั้ยล่ะครับ ผมอยากจะขอเสริมอีกซักนิดว่า การลงแผลผ่าตัดแบบ rim incision เนี่ย สามารถลงแผลได้ง่าย แล้วก็เย็บได้ง่าย ดูแลก็ง่าย แต่อยากเตือนไว้ซักหน่อยนะครับว่า ผลข้างเคียงเยอะมากนะครับ


อย่าลืมรับชมภาพเคสรีวิวได้ดีที่ >>> รวมภาพรีวิวเคสปกป้องคลินิก


ดู 9,045 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comentários


bottom of page